Giảm ngứa cho mẹ bầu bị mắc bệnh chàm

Đăng bởi Ly Dang vào lúc

Nếu bạn bị bệnh chàm trong giai đoạn mang thai, việc đầu tiên cần làm là tham vấn bác sĩ về những phương pháp điều trị an toàn trong và sau giai đoạn thai kỳ nếu bạn dự định nuôi con bằng sữa mẹ. Một vài nghiên cứu cho thấy rằng việc được nuôi bằng sữa mẹ có thể giúp trẻ không bị chàm dù cha mẹ hay anh chị của nó mắc phải chứng bệnh chàm.

Dưới đây là một vài đề xuất để kiểm soát và giảm nhẹ tình trạng chàm bằng các liệu pháp tự nhiên.

1. Ngâm mình

“Ngâm và thoa” là cách siêu dưỡng ẩm cho da. Ngâm mình trong bồn khoảng 20 phút cho tới khi da nhăn lại. Kế đến, dùng nước ấm và xà phòng loại dịu để rửa da. Tránh chà xát và sử dụng nước nóng bởi có thể gây kích ứng da. Sau đó, thoa thuốc mỡ (Vaseline) hoặc kem (Cetaphil) để dưỡng ẩm da. (Thuốc mỡ mạnh hơn kem và cả hai đều giàu dưỡng chất hơn sữa dưỡng thể.)

2. Tắm để ngăn ngứa

Việc thêm bột yến mạch hoặc bột baking soda vào bồn tắm là một liệu pháp tự nhiên khác để giảm nhẹ tình trạng chàm. Một chất khác có thể mang lại hiệu quả là thuốc tẩy màu. Dù nghe có vẻ kì lạ nhưng một nghiên cứu mới đây cho thấy việc thêm nửa cốc thuốc tẩy vào bồn tắm có thể giúp giảm nhẹ tình trạng chàm và ngăn ngừa nhiễm trùng da.

3. Giữ ẩm thường xuyên

Các chất giữ ẩm nên được dùng trong vòng 3 phút sau khi bạn vừa tắm xong để giữ độ ẩm cho da. Sau khi tắm xong, nhẹ nhàng thấm khô da rồi nhanh chóng thoa kem giữ ẩm. Một lớp kem giữ ẩm dày tốt hơn việc sử dụng sữa dưỡng ẩm. Bạn nên thoa kem giữ ẩm từ 2 đến 3 lần trong ngày.

4. Thử dùng các bí kíp nhỏ để giảm ngứa

Ngứa ngáy là triệu chứng gây khó chịu nhất đối với nhiều bệnh nhân chàm. Các sản phẩm chống ngứa có thể được dùng để làm dịu tình trạng ngứa do chàm. Ngoài ra, bạn cũng có thể giữ mát da bằng cách quấn khăn lông đã nhúng trong nước lạnh vòng quanh khu vực bị chàm hoặc đặt lên một gói rau củ đông lạnh. Cắt móng tay thường xuyên và mang bao tay cotton về đêm cũng giúp giảm thiểu việc gãi.

5. Sử dụng các chất dinh dưỡng bổ sung

 

Các biện pháp điều trị chàm tự nhiên mà liên quan đến dinh dưỡng bao gồm các chất chống oxi hóa như vitamin A,B,C,E, acid béo omega-3 trong dầu cá và các probiotic bổ trợ (một loại vi khuẩn có lợi cho sức khỏe). Ngược lại, do dị ứng thực phẩm có thể dẫn đến chàm nên cần loại bỏ những loại thực phẩm có thể tạo bệnh chàm.

6. Giữ cơ thể mát mẻ

Việc gãi khiến tình trạng của bệnh chàm thêm trầm trọng và có thể khiến da bị rỗ, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và gây nhiễm trùng (đặc biệt nguy hiểm khi đang trong giai đoạn thai kỳ). Nếu rơi vào tình trạng này, giữ cho móng tay luôn được cắt ngắn và tròn đều để dù có gãi thì cũng không gây rỗ da. Nếu bạn hay gãi trong lúc ngủ thì hãy mang một đôi găng tay bằng vải cotton.

7. Giữ bình tĩnh

Căng thẳng là một tác nhân gây chàm phổ biến nên cố gắng hạn chế các trường hợp khiến bạn căng thẳng. Khi bạn cảm thấy cảm giác lo âu đang xâm chiếm, tập trung nghĩ xem đứa con thân yêu của mình sẽ tuyệt vời đến mức nào. Liệu pháp chữa trị chàm tự nhiên quan trọng nhất là giữ ẩm.

Dù có một vài loại thuốc hiệu quả trong việc điều trị chàm, nhiều liệu pháp bổ trợ tự nhiên cũng giúp tình trạng chàm thuyên giảm. Các liệu pháp chữa trị chàm tự nhiên thường hữu ích trong việc làm dịu tình trạng khô ngứa và nổi mẩn.

Nguồn: Thuốc Tốt


Bài viết cũ hơn Bài viết mới hơn