Hỗ trợ điều trị cho người bị ung thư vú

Đăng bởi Ly Dang vào lúc

Hàng loạt thông tin cũng như cảm xúc ồ ạt ào đến ngay sau khi người thương của bạn nhận kết quả dương tính với bệnh ung thư vú. Lúc này đây, họ là người cần bạn hơn bao giờ hết. Vậy nên, nếu bạn bình tĩnh tìm hiểu và biết rõ từng bước trong quá trình điều trị, bạn sẽ giúp cả hai rất nhiều.

  • Hiểu rõ sự thật

Hiểu rõ về những gì đang diễn ra sẽ giúp bạn tự tin hơn khi nói chuyện với người bệnh và đội ngũ y tế phụ trách chăm sóc. Bác sĩ rất vui nếu có thể làm yên lòng người nhà bệnh nhân bằng những kiến thức thực tế, vậy nên đừng ngại hỏi bất cứ điều gì bạn chưa rõ.

Internet cũng là một nguồn tìm kiếm thông tin, tuy nhiên không phải thông tin nào trên đó cũng đáng tin cậy. Tùy thuộc vào tình trạng cảm xúc của người bệnh mà bạn có thể chọn việc tìm hiểu căn bệnh một mình hoặc cùng nhau. Có lúc bạn sẽ lâm vào tình cảnh phải đưa ra quyết định về việc phẫu thuật và điều trị thay người bệnh, nhất là khi họ đang không bình tĩnh lúc đầu. Nếu vậy, hãy cố gắng đừng áp đặt suy nghĩ của mình lên người bệnh mà hãy nghĩ cho tình cảnh của họ. Người bệnh cần phải cảm thấy thoải mái với tất cả các quyết định được đưa ra.

Hãy thảo thảo luận với người bệnh về vai trò mà bạn sẽ đảm nhiệm trong quá trình phẫu thuật và điều trị. Ví dụ, ghi chép trong các cuộc điều trị hoặc lập danh sách các câu hỏi để hỏi các chuyên gia tư vấn. Điều này sẽ giảm nhẹ nỗi âu lo, tăng cảm giác nhẹ nhõm cho người bệnh.

  • Tham dự các cuộc điều trị

Hãy quyết định xem liệu bản thân có cần tham dự các cuộc điều trị cùng với người bệnh hay không. Có người bệnh thích đi một mình, có người lại cần phải đi cùng người nhà để đỡ cảm giác âu lo hơn.

Nếu bạn đang đi làm, hãy tìm hiểu xem cuộc hẹn và các buổi điều trị thêm này kéo dài bao lâu. Sử dụng thông tin này để giải thích cho sếp và cố gắng để cùng nhau sắp xếp thời gian phù hợp. Một số sếp sẽ yêu cầu bạn làm vào ngày nghỉ để bù vào thời gian đã mất, một số khác thì lại linh hoạt hơn.

  • Tình dục và những động chạm thân mật

Các tác dụng phụ của điều trị và thay đổi vật lý sẽ ảnh hưởng rất lớn lên người bệnh, và có thể sẽ thay đổi thái độ của hai người về quan hệ tình dục. Nếu quan hệ tình dục không phải là một phần quan trọng trong mối quan hệ của hai người trước đây, bạn có thể không cảm thấy đặc biệt quan tâm đến chúng. Tuy nhiên, ngược lại, cả hai sẽ đối mặt với một số thay đổi.

Trong khi điều trị, người bệnh sẽ không còn hứng thú với quan hệ tình dục nữa. Cơ thể người bệnh sẽ có thay đổi và điều này thật ra khó để chấp nhận ngay. Nó có thể ảnh hưởng đến cách bạn cảm nhận về họ khi sinh hoạt tình dục. Nếu có thể, hãy nhận biết những thay đổi trên cơ thể của người thương bằng cách nhìn vào các vết sẹo có thể giúp bạn để chấp nhận những gì đã xảy ra. Đừng nên trì hoãn làm việc này.

Lúc này đây, bạn vừa dễ bị mệt mỏi khi nghĩ về quan hệ tình dục, mà cũng có thể lâm vào cảm giác lo lắng. Những cơn đau sau phẫu thuật có thể hạn chế sự gần gũi và quan hệ tình dục. Dù thế nào đi nữa, hãy cố gắng nói chuyện với nhau để hiểu nhau hơn. Ngoài ra, nói chuyện với y tá chăm sóc hoặc bác sĩ gia đình để tìm kiếm lời khuyên hữu ích. Họ có thể đề nghị các giải pháp thiết thực, ví dụ, chất bôi trơn âm đạo.

Nếu bạn sợ làm tổn thương đối tác của bạn trong thời gian quan hệ tình dục, điều quan trọng là để cho họ biết. Nếu không, họ có thể nghĩ rằng bạn cảm thấy họ không còn hấp dẫn nữa. Cả hai thảo luận và khám phá các cách để quan hệ tình dục hoặc thân mật thoải mái.

Mặc dù việc quan tâm đến nhu cầu của người bệnh là cần thiết. bạn cũng đừng nên bỏ qua những cảm xúc của chính mình. Ung thư vú có thể dẫn đến những thay đổi trong đời sống tình dục của bạn, nhưng điều này đôi khi đem lại những điều tích cực đối với một số cặp vợ chồng. Nó sẽ giúp họ gần nhau hơn bằng những cuộc chuyện trò.

Ung thư vú làm ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hàng ngày của chị em. Với những những chia sẻ trên hy vọng sẽ giúp chị em thoải mái tận hưởng cuộc sống mà không lo về bệnh tật.

Nguồn: Thuốc Tốt


Bài viết cũ hơn Bài viết mới hơn